GỎI CỦ HŨ DỪA THƠM NGON NGÀY TẾT

11/02/2024 215 0
Một trong những món ăn đặc trưng, nổi tiếng của quê hương Xứ Dừa không thể bỏ qua khi đặt chân đến Bến Tre, đó là gỏi củ hũ dừa. Đặc sản này vừa ngon lại vừa dễ làm, không chỉ được mọi người dùng làm món ăn hằng ngày mà còn là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết.

Đây cũng là món ăn đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam – VietKings bình chọn vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021). Với hương vị đặc biệt này, ngày 29/9/2023 vừa qua, tại Hà Nội, món ăn gỏi củ hủ dừa tôm thịt của Bến Tre vinh dự là một trong 121 món ăn tiêu biểu toàn quốc được vinh danh tại lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I-2022 và công bố giai đoạn II-2023 Đề án “Xây dựng và phát triển văn hoá ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức. Gỏi củ hũ dừa đặc trưng bởi nguyên liệu chính được làm từ củ hũ dừa Bến Tre giòn, ngọt mát lạnh. Củ hũ dừa được trộn với thịt ba chỉ và tôm luộc hoà quyện với nước trộn gỏi làm cho món ăn trở nên thơm ngon, bổ dưỡng.

Mọi người vẫn biết dừa là đặc sản Bến Tre. Nhưng thực chất, dừa có vị trí cao hơn thế trong nền ẩm thực của vùng sông nước này. Ở đây, dừa không chỉ là nguyên liệu thơm ngon, dồi dào, hay là món hàng xuất khẩu có giá trị cao, mà nó đã đi vào đời sống người dân Bến Tre như một điều thiết yếu hết sức tự nhiên.

Và củ hũ dừa chính là một trong những sản vật thiên nhiên ban tặng được người dân nơi đây kết hợp tinh tế thành nhiều món ăn hấp dẫn mà không phải lúc nào cũng có thể được thưởng thức. Đây là phần non và ngon nhất trên cây dừa, mỗi khi thu hoạch sẽ được cả một củ hũ dừa to, bóc hết cái mo xơ già ở bên ngoài đi là sẽ đến phần lõi trắng bên trong, hũ dừa rất non ăn ngọt vị củ hũ dừa đặc trưng giàu dinh dưỡng, khoáng chất và đặc biệt rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của con người.

Phần ngọn của cây dừa (Ảnh: Thanh Nhã)

Có rất nhiều cách chế biến củ hũ dừa Bến Tre khác nhau như: đơn giản nhất là ăn sống hoặc trộn các món gỏi, có thể làm gỏi cuốn hay chả giò, củ hũ dừa chiên bánh xèo, củ hủ dừa kho hoặc xào, cũng có thể làm món canh chua củ hũ dừa. Đây toàn là những món ăn ngon giúp giải nhiệt có hương vị rất đặc biệt cộng với vị ngọt của thịt, tôm, cá và củ hũ dừa chắc chắn sẽ không làm thực khách thất vọng.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, mọi người trong gia đình đều tất bật chuẩn bị nhiều món ăn ngon để cúng Tết. Trong đó, món gỏi củ hũ dừa tôm thịt là một trong những đặc sản Xứ Dừa luôn được người dân nơi đây lựa chọn để mâm cơm ngày Tết được đa dạng màu sắc, kích thích vị giác nhiều hơn.

Để làm được món gỏi cũ hũ dừa thì phải chuẩn bị được củ hũ dừa thật tươi, chứ củ hũ dừa để lâu thì sẽ không còn độ giòn, vị ngọt mát đặc trưng nữa. Trước khi chế biến, củ hũ dừa được cắt khúc hoặc thái lát mỏng ngâm với nước đá có hòa nước cốt chanh tươi để giữ được độ giòn và màu trắng tự nhiên khi chế biến món ăn. Sau khi ngâm nước đá thì trụng sơ củ hũ dừa qua nước sôi và tiếp tục ngâm củ hũ dừa, cà rốt đã sơ chế vào hỗn hợp nước lọc, đường, giấm, muối với liều lượng vừa đủ khoảng 10 phút rồi vớt hỗn hợp ra để ráo. Riêng thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín với vài lát gừng, hành tím, sau đó vớt ra ngâm với nước lạnh và cắt miếng vừa ăn. Tôm cũng sơ chế rửa sạch luộc khoảng 02 phút, vớt ra ngâm nước lạnh, bỏ vỏ.

Củ hũ dừa cắt nhỏ (Ảnh: Thanh Nhã)

Tiếp theo khuấy đều nước lọc với đường, nước cốt chanh và tương ớt để tạo thành nước trộn gỏi. Trước tiên cho tất cả nguyên liệu gồm củ hũ dừa, cà rốt, hành tây, tôm thịt vào trộn đều rồi để ráo. Sau đó cho đậu phộng rang, mè rang, tỏi phi, hành phi, rau răm trộn đều lần nữa. Tùy theo sở thích của mỗi người có thể pha nước chấm chua ngọt ăn gỏi bằng nhiều cách khác nhau. Mọi người có thể pha nước mắm chung với đường, nước nóng, ớt, tỏi băm, nước cốt chanh khuấy đều đến khi hỗn hợp tan, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Cuối cùng là trang trí món ăn và thưởng thức.

Gỏi củ hũ dừa tôm thịt có vị chua ngọt trong từng miếng củ hũ dừa, sự giòn dai của tôm tươi, vị bùi béo của thịt ba chỉ kết hợp cùng mùi thơm đặc trưng của rau răm, hành tím phi, đậu phộng rang, ăn một lần sẽ nhớ mãi. Để món ăn thêm đậm đà hơn có thể chấm với nước mắm chua ngọt, hoặc có thể ăn kèm với bánh phng tôm là ngon nhất.

Mọi người vẫn nói với nhau rằng,

gỏi củ hũ dừa là tinh hoa của ẩm thực Bến Tre (Ảnh: Thanh Nhã)

Gỏi củ hũ dừa Bến Tre là món ăn vô cùng hấp dẫn đối với du khách xa gần. Đặc biệt, trong những ngày Tết, dưới đôi bàn tay khéo léo của những người đầu bếp nơi đây, củ hũ dừa có thể được chế biến thành rất nhiều món đặc sản khác nhau với những hương vị thơm ngon. Nếu chưa được thưởng thức đặc sản này, xin mời du khách một lần du xuân Bến Tre – Du lịch sinh thái sông nước Xứ Dừa, dạo quanh những khu homestay bình dị, trải nghiệm lại cảm giác thôn quê, được thả mình dưới những rặng dừa xanh, bên những dòng sông gió mát trong lành, trở về không khí Tết quê, nếm thử các món ăn làm từ củ hũ dừa nhé, nhất là gỏi củ hũ dừa tôm thịt tươi ngon - món đặc sản không chỉ của riêng người dân Bến Tre mà còn nổi tiếng ở khắp các tỉnh thành khác của Việt Nam./.

Thanh Nhã

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

X

Thông báo