Du lịch xanh - Xu hướng du lịch dịp Lễ 2/9

30/08/2023 589 0
Hiện nay, loại hình Du lịch xanh đang trở thành một xu hướng mới, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Ngoài đem lại sự thích thú về những sản phẩm du lịch đa dạng mà du lịch xanh cũng là một cơ hội để mọi người dân và du khách bảo vệ tài nguyên tự nhiên góp phần duy trì cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường và thúc đẩy sự phát triển bền vững. Hòa cùng xu hướng chung, Tỉnh Bến Tre hiện nay ngoài tiềm năng du lịch với các thế mạnh sẵn có nhờ vẻ đẹp tự nhiên mang nét hoang sơ, cây xanh mát lành, mùa nào thức nấy với hơn 70 di tích văn hoá - lịch sử trên địa bàn tỉnh nên có thế mạnh để phát triển du lịch xanh.

Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam đã đưa ra khái niệm “Du lịch xanh được hiểu là du lịch dựa trên nền tảng khai thác hợp lý và hiệu quả các nguồn tài nguyên, phát triển gắn với bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu”. Từ đó du lịch xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho các địa phương.

Một số cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh đang tập trung phát triển loại hình du lịch xanh, hướng đến đối tượng ngoài khách trưởng thành còn có các em học sinh,…. Trong những năm gần đây, tại Ben Tre Riverside Garden (huyện Mỏ Cày Bắc) đã và đang triển khai các sản phẩm dịch vụ du lịch như: trải nghiệm thắt lá dừa, các trò chơi dân gian dưới bóng dừa, tìm hiểu về tự nhiên, môi trường, làm bánh dân gian… được rất nhiều du khách ưa chuộng, thích thú để cho các em cùng gia đình khám phá thiên nhiên, xa rời khói bụi thành phố và các thiết bị công nghệ như hiện hay.

Du khách trải nghiệm đạp xe dưới khung cảnh thiên nhiên. (Ảnh: Ben Tre Riverside Resort)

Các em nhỏ được trải nghiệm vui chơi thắt là dừa. (Ảnh: Ben Tre Riverside Resort)

Du khách thưởng thức nước hoa đậu biếc và chuối đập nước cốt dừa. (Ảnh: Ben Tre Riverside Resort)

Ở tại thành phố Bến Tre, Du lịch Lan Vương hiện nay vẫn nhận được nhiều lượt khách đến tham quan, vui chơi giải trí qua những trò chơi dưới bóng dừa: chạy xe đạp qua cầu, đu dây, chèo xuồng,…thu hút được nhiều bạn trẻ đến trải nghiệm. Địa điểm này còn hấp dẫn bởi ẩm thực đặc sắc như: bánh xèo củ hủ dừa, cá lóc nướng trui,…Hoặc tại Du lịch Hạ Thảo, BenTre Riverside Resort cũng đang có những chương trình hấp dẫn thu hút du khách trong Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay.

Các homestay, Nhà hàng, Khách sạn tại thành phố Bến Tre: Green Homestay, Xóm Dừa Nước Homestay, Nhà hàng An Nam, Khách sạn Hàm Luông, Khách sạn Hùng Vương, Khách sạn Diamond Stars... rất chú trọng về mặt cảnh quan, tạo môi trường thông thoáng đón khách. Lân cận các homestay, địa điểm du lịch cũng đang truyền thông nhiều chương trình hấp dẫn để du khách sẵn sàng trải nghiệm như: Maison Du Pays de Ben Tre, Mekong Home (Giồng Trôm), Nông trại Hải Vân - Sân chim Vàm Hồ (Ba Tri),...

Trên địa bàn huyện Bình Đại, một số cơ cở kinh doanh du lịch như: Homestay Út Trinh, homestay Cồn Bà tư đang thú hút nhiều du khách với hệ thống du lịch hướng đến việc hoà mình vào thiên nhiên như trải nghiệm hái lá sâm, bắt cá, bắt nghêu, mò vọp,… tự tay làm bữa cơm cùng gia đình với những món ăn gần gũi hoặc đốt lửa trại nướng hải sản cũng không kém phần hấp dẫn. Tại cơ sở du lịch Người Giữ Rừng; Tâm An du khách có thể tham gia các hoạt động như dạo bộ trong rừng, câu cá, cắm trại và thưởng thức các món ăn từ hải sản. Không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên mà còn bởi sự gần gũi và hiểu rõ hơn về giá trị của rừng ngập mặn và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Kết hợp giữa du lịch và bảo tồn thiên nhiên, mang lại trải nghiệm cho du khách mà còn góp phần vào công cuộc bảo vệ rừng ngập mặn - di sản quý giá của Việt Nam.

Du khách trải nghiệm bắt vọp tại Homestay Cồn Bà Tư. (Ảnh: Homestay Cồn Bà Tư)

Du khách trải nghiệm tại Du lịch Người Giữ Rừng (Bình Đại). (Ảnh: Người Giữ Rừng)

Du lịch huyện Chợ Lách: Du lịch Nguyễn Gia (Tân Thiềng), Rooster Mekong, Ba Ngói… hay huyện Châu Thành tại: Hội quán Tân Phú, Du lịch Quê Ta, Du lịch Bảo Thạch,… đang rộ mùa trái cây chín. Du khách có thể đến tự tay hái trái trong vườn, trải nghiệm loại hình du lịch cộng đồng tại các Homestay: Jadin du Mekong (Chợ Lách), Nghênh Xuân Farmstay (Thành Triệu, Châu Thành),... tìm hiểu về đời sống sinh hoạt, văn hoá và ẩm thực của người dân nơi đây.

Vườn chôm chôm chín rộ tại huyện Chợ Lách. (Ảnh: M.C)

Khu du lịch đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre (huyện Thạnh Phú) sẵn sang đón du khách đến tham quan, thưởng thức hải sản tươi sống, ngắm vùng biển hoang sơ, hay trải nghiệm, tìm hiểu về nghề nuôi hào của người dân xứ biển, hoặc ngắm điện gió. Nhiều cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn của huyện như: Homestay Chín Sông, Khu Liên Hợp Cửu Long, Nhà cổ Huỳnh Phủ (Hương Liêm), cơ sở ăn uống tại biển Cồn Bửng sẵn sàng chuẩn bị đón khách.

Các di tích như: Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu (Ba Tri); Di tích quốc gia đặc biệt Đồng Khởi Bến Tre (Mỏ Cày Nam); Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định (Giồng Trôm), Khu tưởng niệm Huỳnh Tấn Phát… chuẩn bị tốt các điều kiện để đón du khách đến tham quan và tìm hiểu với đội ngũ thuyết minh nhiệt tình, thân thiện cùng với cảnh quan thiên nhiên xung quanh.

Du khách tham quan tại Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu (Ba Tri). (Ảnh: B.T)

Du khách tham quan và thắp hương tại Khu du lịch cấp tỉnh Đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre. (Ảnh: B.T)

Di tích Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định (huyện Giồng Trôm). (Ảnh:XTDL)

Hầu hết các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre đang tất bật, rộn ràng chuẩn bị đón khách trong kì nghỉ Lễ Quốc Khánh kéo dài 04 ngày (từ ngày 01/9 đến ngày 04/9) sắp tới. Phần lớn du khách lựa chọn du lịch hướng về thiên nhiên, thân thiện với môi trường, đây cũng là xu hướng đang hướng đến và trở thành điểm nhấn tại Bến Tre.

Du khách tham gia du lịch xanh tại Bến Tre sẽ được trải nghiệm các hoạt động trong khung cảnh thiên nhiên, gặp gỡ cộng đồng địa phương và hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ thiên nhiên, môi trường tự nhiên và văn hóa bản địa, nâng cao nhận thức về phát triển du lịch bền vững. Thúc đẩy du lịch xanh, Bến Tre xây dựng mô hình du lịch với hoạt động du lịch cân bằng và tôn trọng môi trường, văn hóa và đời sống của người dân địa phương./.

Bảo Trâm

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

X

Thông báo