Hành trình khám phá ẩm thực xứ dừa

10/05/2024 333 0
Bến Tre là vùng đất nổi tiếng với những vườn dừa xanh trải dài trên ba dãy cù lao. Thiên nhiên ưu đãi khí hậu ôn hoà, khung cảnh sông nước hữu tình, con người hiền hoà, chất phát; nhiều giá trị văn hoá được tôn vinh, gìn giữ; đa dạng loại hình du lịch được du khách đến trải nghiệm. Cây dừa nơi đây không chỉ là đặc sản mà những món ăn và sản phẩm được chế biến có sức hấp dẫn rất đặc biệt, nhất là đối với văn hoá ẩm thực địa phương.

Ẩm thực là nét văn hóa tự nhiên hình thành trong cuộc sống của con người cả về vật chất và tinh thần được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Qua ẩm thực du khách có thể hiểu được nét văn hóa của vùng đất, con người, giá trị văn hóa địa phương, phong tục trong cách chế biến món ăn, thức uống … Để hiểu thêm về những giá trị ẩm thực Bến Tre, hãy cùng theo dõi Hành trình khám phá ẩm thực Xứ Dừa để tìm hiểu những món ăn đặc sắc nơi “Vương quốc dừa xanh” nhé!

KỲ 1: ẨM THỰC DÂN DÃ GIỮA LÒNG THÀNH PHỐ

Thành phố Bến Tre là trung tâm điểm xuất phát đi các huyện, nơi đây được xem là một trong những “thiên đường ẩm thực” với đa dạng các món ăn từ nhà hàng sang trọng đến các quán ăn bình dân đều mang hương vị kết hợp đặc biệt từ nguyên liệu dừa khó có thể bỏ qua.

Độc đáo cơm trong trái dừa

Cơm trong trái dừa được xem là món ăn phải thưởng thức khi đến Bến Tre. Món cơm này rất đặt biệt, người nấu sẽ lựa chọn kỹ nguyên liệu gồm: loại gạo ngon, hạt tròn và to; nước dừa có vị ngọt thanh tự nhiên để món ăn có vị thơm, dẻo ngon. Đầu tiên sẽ cắt bỏ phần đầu quả dừa và lấy hết nước ra ngoài; trái dừa sau khi lấy nước, phần đầu được cắt gọt khéo léo làm nắp đậy, gạo trắng sau khi vo sạch sẽ được cho vào bên trong trái dừa, nước dừa tươi vừa mới được lấy ra trước đó để nấu cơm sao cho nước dừa và gạo đều nhau. Khi nấu, trái dừa được cho vào nồi và đem đi hấp hơn 1 giờ.

Cơm dừa Bến Tre ngon nhất là lúc vừa chín tới, thưởng thức cơm dừa Bến Tre sẽ cảm nhận được độ béo, thơm và vị ngọt thanh mang hương thơm, hạt cơm tơi xốp khiến bất cứ ai lần đầu nếm thử đều không thể nào quên. Món ăn này được Tổ chức kỷ lục Việt Nam - VietKings bình chọn vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 - 2021). Chính vì thế, mỗi lần ghé Bến Tre, du khách chắc chắn phải thưởng thức món ăn này. Ngoài giá trị về mặt dinh dưỡng, đây còn là giá trị văn hoá địa phương được con người sáng tạo và lưu giữ, bảo tồn qua nhiều thế hệ. Thưởng thức cơm dừa Bến Tre phải ăn kèm với món tép rang nước cốt dừa mới gọi là “đúng điệu”.

Cơm trong trái dừa (Ảnh: TTC )

Đậm đà tép rang nước cốt dừa

Nói đến tép rang nước cốt dừa là món ăn truyền thống đậm vị địa phương mà ít nơi nào có. Bến Tre được bồi đắp bởi 3 dãy cù lao hiền hoà, hệ thống sông ngòi chằng chịt; chính vì thế nguyên liệu tự nhiên rất đa dạng, đặc biệt có nhiều loại tép như: tép bạc, tôm lóng, tép trấu, trong đó tép bạc trắng hoặc tép bạc đất là loại rang nước cốt dừa ngon nhất.

Tép được ướp thấm với gia vị, rang trên chảo đến khi chuyển màu rồi cho nước cốt dừa được vắt cô đặc vào, nấu nhỏ lửa cho đến khi tép vàng, giòn, rút hết nước cốt dừa vào con tép, mùi thơm nồng vị dừa là món ăn hoàn thành.

Tép rang nước cốt dừa (Ảnh: B.T)

Vị tép ngọt, gia vị vừa phải, nước cốt được ngấm vào con tép giòn bên ngoài hoà với nước cốt dừa béo đậm, vị ngọt từ tép kết hợp với nước cốt rất hài hoà dùng chung cùng cơm trong trái dừa thì phải gọi là “mỹ vị nhân gian”. Hễ ai đến Bến Tre, người dân cũng đều giới thiệu đến món ăn này, du khách quay lại lần 2, lần 3 vẫn nhắc đến tép rang nước cốt dừa thơm ngon và thưởng thức với lòng háo hức khó tả, vừa là món ăn ngon thêm chút tình cảm của con người chế biến và thưởng thức trên chính vùng đất trù phú này mới đúng là cảm nhận được hương vị Xứ Dừa.

Đặc biệt gỏi củ hủ dừa tôm thịt

Đây cũng là một trong những món ăn đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam - VietKings bình chọn vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 - 2021). Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt đặc trưng bởi nguyên liệu chính được làm từ củ hũ dừa chỉ có ở Bến Tre. Vị giòn, ngọt mát lạnh được trộn với thịt ba chỉ và tôm luộc hoà quyện với nước mắm tỏi ớt chua ngọt.

Củ hủ dừa là phần lõi non trên ngọn thân cây dừa. được chế biến thành nhiều món ăn như: củ hủ dừa xào, củ hủ dừa kho, bánh xèo củ hủ dừa,…. Thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được vị đậm đà chua ngọt trong từng miếng củ hũ dừa, sự giòn dai của tôm tươi, vị bùi béo của thịt ba chỉ kết hợp cùng mùi thơm đặc trưng của rau răm, hành tím phi, đậu phộng rang, ăn kèm cùng bánh phồng tôm.

Gỏi củ hủ dừa tôm thịt (Ảnh: B.T)

Gỏi củ hũ dừa tôm thịt không chỉ đẹp bởi hình thức bắt mắt, mang nhiều màu sắc mà hương vị lại còn rất đậm đà, dễ ăn và thanh mát. Món ăn này ngày trước thường xuất hiện trong thực đơn của các bữa tiệc nhưng nay luôn có trong các thực đơn ở các nhà hàng tại miền du lịch sinh thái sông nước Xứ Dừa.

Đưa cơm với món cá bống nước cốt dừa

Mỗi địa phương sẽ có những món kho với hương vị đặc trưng khác nhau. Quê hương Bến Tre được thiên nhiên ưu ái cho nguồn tài nguyên phong phú. Trong đó có loài cá bống sống tự nhiên ở ao, rạch trong vườn và đặc biệt là vùng có nhiều cây dừa nước phát triển. Khi kết hợp với nước cốt dừa tạo ra món ăn hấp dẫn và thú vị khiến thực khách xao xuyến bởi không chỉ đậm đà mà còn béo thơm.

Thịt cá bống có vị ngọt tự nhiên, săn chắc và không bị tanh lại thêm nước cốt dừa được lấy từ trái dừa già. Ướp cá khoảng 30 phút với các loại gia vị như: muối, đường, tiêu, nước mắm, hành tím cùng một ít nước màu dừa để món kho khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Khi nồi nóng lên liền cho dầu ăn và tỏi băm phi cho thơm, đồng thời cho hỗn hợp cá đã ướp vào, kho trên lửa riu riu và đến khi nước kho trong nồi gần cạn thì tắt bếp, thêm tiêu xay và hành lá lên trên.

Cá bống được biết đến là loại cá có vị ngọt, tính bình, không độc và có tác dụng bồi bổ khí quyết, gân, xương. Món cá bống kho nước cốt dừa được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản, có sẵn tại địa phương nhưng hương vị lại vô cùng đặc biệt.

Cá bống dừa kho cùng các loại cá khác kết hợp nước cốt dừa (Ảnh: Sưu tầm tintuconline.com.vn)

Món cá bống kho nước cốt dừa vô cùng thơm ngon, nước kho keo lại, có màu vàng sẫm hấp dẫn vì được kho bằng nước màu dừa, mùi thơm thì ngào ngạt. Món ăn này khi ăn với cơm phải dùng kèm với các loại rau củ ăn sống như: diếp cá, hung quế, tía tô, cải xà lách, dưa leo,…đây không chỉ là món ăn đồng quê bình dị mà còn là ký ức tuổi thơ của biết bao người con Xứ Dừa.

Những món ăn trên giờ không chỉ ở các bữa ăn thường trên mâm cơm mà còn được đưa vào nhà hàng sang trọng hay những địa điểm du lịch tại thành phố Bến Tre như: Nhà hàng Hùng Vương, Nhà hàng nổi TTC Bến Tre, Nhà hàng Hàm Luông, Vườn ẩm thực Mai An Tiêm, Ẩm thực - Du lịch Phát Đạt, Du lịch Lan Vương 2,… nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố Bến Tre, các huyện trong tỉnh phục vụ các món ăn trên với hương vị đặc trưng Xứ Dừa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Hành trình khám phá ẩm thực Xứ Dừa kỳ sau sẽ giới thiệu những món ăn đường phố sôi động, đầy hấp dẫn nhưng không kém phần đặc trưng tại thành phố Bến Tre đến du khách. Hãy đón xem những món ăn với nếp sống nhộn nhịp của con người Bến Tre nhé!

Bảo Trâm

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

X

Thông báo