Bến Tre: Huyện Châu Thành đẩy mạnh loại hình du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường

10/06/2024 458 0
Ngày 7/6, tại Khu du lịch Cồn Phụng, UBND huyện Châu Thành đã phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở TN&MT tỉnh Bến Tre tổ chức hội thảo “Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Châu Thành”.

Trong khuôn khổ tuần lễ văn hóa du lịch huyện Châu Thành lần 2 năm 2024 (diễn ra từ ngày 5 – 11/6, UBND huyện Châu Thành đã tổ chức hội thảo về phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường. Hội thảo nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ du lịch, các điểm đến tham quan của huyện Châu Thành nói riêng, cho tỉnh Bến Tre nói chung. Đặc biệt, định hướng việc phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Châu Thành và tỉnh Bến Tre trong thời gian tới.

ÔngPhạm Văn Sang, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Văn Sang, Chủ tịch UBND huyện, khẳng định Châu Thành có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và du lịch sông nước, lượng du khách đến địa phương tăng bình quân khoảng 14%/năm.

“Du khách có thể tham gia các hoạt động trải nghiệm đi đò lớn trên sông, chèo xuồng trong các con rạch, tham quan vườn cây ăn trái, các di tích.... và thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương”, ông Sang nói và cho biết thêm, ngành du lịch của huyện phát triển đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao mức sống người dân địa phương.

Cũng theo ông Sang, hội thảo còn nhằm mục đích nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, nhất là du lịch cộng đồng, du lịch xanh hướng đến mục tiêu phát triển bền vừng giữa kinh tế, văn hoá và môi trường.

Đoàn tham quan các hoạt động dịch vụ tại Bến Tre Riverside Resort.

Đồng thời, thông qua hội thảo, các chuyên gia, doanh nghiệp lữ hành cũng đưa ra những giải pháp để xây dựng các sản phẩm du lịch nông nghiệp đa dạng, độc đáo nhằm thu hút khách du lịch, tạo thêm nhiều việc làm và nâng cao thu nhập cho người nông dân, phát huy bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ môi trường.

Hội thảo đã tiếp nhận nhiều ý kiến đánh giá, nhận định, chia sẻ và đóng góp từ các chuyên gia, nhà khoa học và các đơn vị kinh doanh du lịch. Các ý kiến chủ yếu tập trung vào các nội dung như thực trạng và giải pháp phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Châu Thành; các mô hình du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu trên địa bàn huyện Châu Thành thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường; những giải pháp, cách làm hay trong phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường; những điển hình về phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường…

Đoàn khách Caravan farmtrip lắng nghe chia sẻ của hướng dẫn viên để có những đánh giá về điểm đến.

Tại hội thảo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre cũng giới thiệu dự thảo Bộ tiêu chí du lịch xanh của tỉnh. Theo đó, dự thảo Bộ tiêu chí bao gồm 4 phần dành cho những lĩnh vực chủ chốt trong hoạt động du lịch như khách sạn, homestay, khu điểm tham quan du lịch và doanh nghiệp lữ hành.

Theo đó, từng bộ tiêu chí quy định rõ các yêu cầu quản lý trên từng hạng mục như môi trường, chất thải, hỗ trợ cộng đồng địa phương, quản lý nhân lực, kinh doanh… Đồng thời xác định nguyên tắc đánh giá, cho điểm ở từng tiêu chí.

Trước đó, sáng ngày 6/6, nằm trong chương trình tuần lễ văn hóa du lịch huyện Châu Thành lần 2 năm 2024, Hiệp hội Du lịch tỉnh Bến Tre cũng phối hợp với UBND huyện Châu Thành, Diễn đàn du lịch vừa và nhỏ Việt Nam (VTF) tổ chức đoàn Caravan farmtrip, đưa các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở TPHCM, Đà Nẵng, Bình Thuận, Ninh Thuận… và cả doanh nghiệp Thái Lan, Campuchia cùng khảo sát dịch vụ lưu trú, điểm tham quan ở nhiều điểm trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Khách tham quan thưởng ẩm thực tại điểm du lịch ở ấp Thanh Sơn 2.

Theo lịch trình, đoàn Caravan farmtrip đã đi tham quan làng hoa kiểng huyện Chợ Lách; tham quan Bến Tre Riverside Resort (P.7, TP. Bến Tre) với hệ thống nhà hàng, phòng nghỉ chuyên nghiệp và Khu vườn sinh thái Bến Tre Riverside Garden (ấp Thanh Sơn 2, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc).

Khách trải nghiệm chương trình nghệ thuật đờn ca tài tử miệt vườn.

Trong chương trình Caravan farmtrip 2 ngày 1 đêm, đoàn cũng đến viếng khu Lưu niệm Nguyễn Thị Định (xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, cách trung tâm TP. Bến Tre khoảng 9km) và khảo sát dịch vụ du lịch ở nông trại Hải Vân - sân chim Vàm Hồ, Khu du lịch Lan Vương và Khu du lịch Cồn Phụng, .

Đoàn tham quan và dâng hương tại viếng khu Lưu niệm Nguyễn Thị Định.

Theo Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Bến Tre Trần Bá Sanh, nhằm thông tin xúc tiến, quảng bá du lịch của huyện Châu Thành đến với du khách trong nước và quốc tế, chương trình Caravan farmtrip là cơ hội để doanh nghiệp đến từ nhiều tỉnh, thành đến tham quan tìm hiểu các điểm du lịch, các di tích lịch sử văn hoá, thưởng thức văn hóa ẩm thực xứ dừa và các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Võ Chí Kiên

Related Post

Sample Plan

X

Notification