Ẩm thực Xứ Dừa Bánh cá lòng tong - dừa sợi

29/08/2023 266 1
Nhắc đến Bến Tre, hầu hết mọi người đều biết đến với hai từ thân thương “Xứ Dừa” hay đặc sản kẹo dừa vô cùng nổi tiếng. Với sự tinh tế và khéo léo trong ẩm thực, người dân Bến Tre chế biến hàng trăm món ăn đặc sắc từ dừa và dừa đã trở thành nguyên liệu gần như không thể thiếu trong ẩm thực Bến Tre. Đặc biệt, tỉnh Bến Tre đã xác lập kỷ lục Thế giới 222 món từ dừa, trong đó “Bánh cá lòng tong - dừa sợi” là một trong những món ăn dân dã nằm trong 222 món ăn đã xác lập kỷ lục Thế giới nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu năm 2022.

Về với quê hương Bến Tre nói riêng hay Miền tây nói chung, chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ ngồi câu cá lòng tong, những chiếc vó được cất lên, những chiếc thuyền thả lưới hay những hàng đáy xa khơi… Cá lòng tong được đánh bắt khá dễ với nhiều hình thức; cá lòng tong nhỏ nhắn, sinh sản nhanh trong tự nhiên nhưng loài cá này lại không thể nuôi được và dòng đời khá ngắn nên đây là loài cá thuần tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Món Bánh cá lòng tong - dừa sợi được người dân Bến Tre chế biến đơn giản nhưng lại có sự kết hợp vô cùng khéo léo giữa Cá lòng tong, bột gạo và sợi dừa rám (dừa vừa khô tới, không quá khô để giữ độ ngọt, béo và không bị mùi dầu).

Ảnh: Cá lòng tong (sưu tầm)

Về Bến Tre, du khách sẽ được thưởng thức món “Bánh cá lòng tong - dừa sợi” đậm chất dân dã và vô cùng hấp dẫn do người dân địa phương chế biến với những nguyên liệu tươi ngon tại đây. Cá lòng tong làm sạch, để ráo nước ướp thêm ít gia vị; dừa rám bào sợi mỏng; bột gạo xay vừa độ sánh mịn. Trộn 3 nguyên liệu này lại với nhau và đem chiên cho vàng giòn là được. Bánh được dọn lên đĩa và ăn cùng với rau rừng và nước mắm chua ngọt. Bẻ một miếng “bánh cá” vàng ươm, cuốn với rau rừng, chấm vào nước mắm chua ngọt và cắn thử một miếng. Cảm giác giòn tan của bánh, béo ngậy của cá lòng tong cùng với sợi dừa, vị ngọt chua và cay của nước chấm cùng hòa quyện với mùi thơm của bánh, mùi rau rừng sẽ khiến cho người dùng cảm nhận được món bánh bằng tất cả các giác quan; cảm giác đó sẽ khiến cho du khách không thể nào quên được.

Ảnh: Bánh Cá lòng tong - dừa sợi (sưu tầm)

Rất nhiều người nghĩ rằng trẻ em và người nước ngoài không dùng được món ăn này vì cá nhỏ có xương. Tuy nhiên, với cách chế biến này thì cá lòng tong giòn tan và hoàn toàn không còn xương nên cả người lớn và trẻ em hay người nước ngoài đều có thể thưởng thức được. Để thưởng thức và cảm nhận được vị ngon, ngọt tự nhiên của cá long tong và rau rừng, du khách có thể đến Ba Tri, nhất là đến với Nông trại Hải Vân - Sân chim Vàm Hồ./.

Minh Chương

Related Post

Sample Plan

X

Notification