Bánh Lọt Nước Cốt Dừa, Bạn Đã Thử Chưa?

16/07/2024 225 0
Bánh lọt nước cốt dừa là một trong những món ăn thanh mát vào những ngày hè nóng bức. Vị ngọt của bánh lọt và béo từ nước cốt dừa quyện hài hoà, mùi hương thơm của lá dứa hấp dẫn, ngon và mát lành.

Bánh lọt là một món ăn chơi vào những lúc rảnh rỗi phổ biến của người miền Tây Nam bộ nói chung và Bến Tre nói riêng. Trong ký ức của trẻ em ở vùng quê, mỗi chén bánh lọt rất quý giá. Bánh có dạng sợi được làm từ bột gạo, lá dứa. Gọi tên là bánh lọt bởi khi làm bánh, người ta sử dụng khuôn đặc trưng, hình dạng thuôn dài của sợi bánh lọt được ép qua các khuôn có lỗ tạo nên hình dạng sợi ngắn. Vị ngọt của từng miếng bánh lọt kết hợp hài hòa với hương vị beo béo của nước cốt dừa, tạo nên hương vị quen thuộc đọng lại ký ức tuổi thơ của nhiều người .

Bánh lọt nước cốt dừa (Ảnh: B.T)

Nguyên liệu gồm gạo phải ngâm với nước tro hoặc vôi ăn trầu, lọc lấy nước trong cho bánh được giòn và dai. Sau khi ngâm gạo qua đêm thì đem ra vo sạch rồi xay thành bột. Lá dứa được cắt nhỏ, rửa sạch, cho vào cối giã nhuyễn (hoặc dùng máy xay sinh tố) rồi lọc lấy cho vào nửa phần bột, phần còn lại để nguyên màu trắng. Để bột vào nồi nấu bếp lửa nhỏ, để bột không bị vón cục và khét phải khuấy thật đều tay.

Chuẩn bị sẵn một thau nước sạch, bên trên để khuôn có lỗ nhỏ bằng đầu đũa. Đợi khi nồi bột thành một khối dẻo thì lấy xuống, trút bột vào rổ rồi dùng sạn ép mạnh. Bột đang nóng gặp nước lạnh vón lại thành từng sợi ngắn với hai đầu nhọn trông rất đẹp mắt, làm tương tự với phần bột còn lại

Vị ngon của món bánh này không chỉ là sợi bánh dẻo dai thơm mùi lá dứa mà chính là vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị ngọt thanh của nước đường, cay thơm của gừng. Nước cốt dừa được vắt thật đậm đặc, thêm một ít muối vào tạo sự đậm đà, hài hoà cho món ăn. Nước đường pha với tỷ lệ 1:1, khuấy trên bếp lửa nhỏ cho sệt, khi lấy xuống cho thêm vài lát gừng tươi xắt mỏng. Thưởng thức bánh lọt để nước cốt tươi vào chén bánh, thêm nước đường, rất thích hợp ăn vào những ngày hè nóng bức.

Theo dòng thời gian, cùng với nhiều món ăn đa dạng, hấp dẫn khác được sáng tạo và hội nhập, nhưng đối với người dân Bến Tre, bánh lọt nước cốt dừa lại rất thân thuộc, dù già hay trẻ, lớn hay bé, ai ai cũng yêu thích hương vị của món ăn mang nhiều kỉ niệm tuổi thơ này. Thử một lần về Bến Tre thưởng thức bánh lọt nước cốt dừa, chắc chắn sẽ làm lưu luyến bao thực khách phương xa khi trở lại Xứ Dừa thân thương này./.

Bảo Trâm

Related Post

Sample Plan

X

Notification