Về Bến Tre Thưởng Thức Ốc Len Xào Dừa

03/07/2024 259 0
Ẩm thực không chỉ là nhu cầu đơn thuần của du khách mà còn là trải nghiệm được mang lại từ những chuyến đi với đậm nét địa phương và gây ấn tượng trong lòng mỗi du khách. Bến Tre hiện đang đẩy mạnh việc phát triển du lịch và cũng là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách khi nhắc đến văn hóa bản địa cũng như ẩm thực hấp dẫn tại địa phương.

Có thể nói, các món ăn ở Bến Tre dường như đa phần đều có sự góp mặt của dừa. Ngoài kẹo dừa, bánh dừa… được nhiều du khách biết đến, Xứ Dừa còn có những trải nghiệm mới lạ về ẩm thực, mỗi món ăn tuy mộc mạc, dân dã kết hợp từ những nguyên liệu có sẵn ở địa phương nhưng hương vị lại rất ấn tượng. Trong số đó, có một món ăn được đông đảo du khách yêu thích mỗi khi có dịp ghé đến đó chính là món ốc len xào nước cốt dừa.

Ốc len có thân hình dạng xoắn ốc đặc trưng, lớp vỏ cứng cáp, màu nâu đậm, kích thước không quá lớn, phần đầu to, đuôi nhọn. Loài ốc này thường sinh sống ở các cánh rừng ngập mặn hay những bãi bồi ven biển, sinh sôi phát triển tự nhiên và bám chặt trên những thân cây dọc theo bờ. Ốc len còn sống thì phần thịt có màu đỏ, sau khi được chế biến thì sẽ chuyển sang màu xanh ngọc, hương vị cuốn hút nên đã trở thành một trong những món đặc sản của ẩm thực Xứ Dừa.

Ốc len (Ảnh: M.C)

Ngoài là món ăn ngon, nhiều du khách vẫn không biết rằng ốc len lại có giá trị dinh dưỡng rất cao, ốc len cung cấp cho cơ thể chất béo, protein, canxi, sắt, vitamin. Thịt ốc giúp cho cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng. Do đó, ốc len thường được người dân địa phương chế biến thành nhiều món ăn như: ốc len xào sả ớt, ốc len xào me, ốc len rang muối… tuy nhiên trong số đó thì ốc len xào nước cốt dừa vẫn là ngon nhất.

Vào những ngày đầu mùa mưa (cuối tháng 4, đầu tháng 5 Âm lịch) là thời điểm các loại ốc xuất hiện khá nhiều ở ven sông, những bãi bồi ven biển hoặc trên thân cây dừa nước. Lúc này, người dân địa phương sẽ bắt ốc len về để chế biến. Trước khi nấu, ốc sẽ được ngâm qua đêm hoặc nếu ăn ngay thì sẽ ngâm trong nước vo gạo hoà với ớt để ra hết chất bùn, nhớt, sau đó đem đi rửa sạch và chặt bỏ phần đuôi ốc. Tiếp theo khâu tẩm ướp rất quan trọng, cần phải đảm bảo đầy đủ các gia vị như ớt, tỏi, sả, muối, đường và nước mắm thì mới tạo nên mùi vị đặc trưng rất riêng của món ăn. Đặc biệt, linh hồn của món ăn chính là phần nước cốt dừa sánh đặc.

Phi thơm tỏi, sau đó cho ốc đã ướp gia vị vào rồi xào gần chín tới, cho phần nước cốt dừa đổ vào chảo ốc len đã xào chín trước đó rồi nêm nếm gia vị vừa miệng. Cuối cùng, cho thêm rau răm, ớt tươi và để lửa nhỏ, đợi nước cốt dừa thấm vào từng con ốc thì tiếp tục đảo đều tay cho đến khi món ăn sánh lại thì tắt bếp.

Món ăn hoàn thành được bày trí ra đĩa, hương thơm nồng của ớt, sả và nước cốt dừa khiến bụng ai cũng thổn thức. Thưởng thức ốc len xào nước cốt dừa, du khách sẽ cảm nhận được vị béo đậm đà, vị ngọt thơm kết hợp với vị cay the tạo nên sức cuốn hút khó tả. Những du khách đã từng có trải nghiệm qua món ăn này thì chắc hẳn sẽ không thể nào quên được mùi vị hấp dẫn của ốc len xào nước cốt dừa Bến Tre.

Ốc len xào dừa (Ảnh: M.C)

Ốc len xào nước cốt dừa là một món ăn dân dã, mộc mạc, mang đậm hương vị đặc trưng của Xứ dừa gắn liền với đời sống của con người nơi đây. Hè này, nếu chưa biết du lịch đến nơi nào thì hãy nghĩ ngay đến Bến Tre bởi vì ngoài những sản phẩm du lịch phục vụ du khách, Bến Tre còn có những món ăn đặc trưng của quê hương xứ dừa khiến cho du khách không thể nào quên được.

Minh Chương

Related Post

Sample Plan

X

Notification