Ông Nguyễn Trúc Sơn: “Thế mạnh của Bến Tre là du lịch sinh thái, du lịch biển, du lịch văn hóa lịch sử"

02/02/2024 680 0
Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Trúc Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre với Tạp chí Vietnam Travel. Theo ông Sơn, Bến Tre cần nỗ lực nhiều hơn nữa để ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Bước qua năm 2024 với nhiều cơ hội mới, ban lãnh đạo tỉnh Bến Tre mong muốn ngành du lịch của tỉnh đạt được nhiều thành tựu to lớn, vượt cùng kỳ năm trước. UBND tỉnh đã lên đề án tổ chức nhiều cuộc thi, hội nghị xúc tiến, lễ hội gắn với những thế mạnh của Bến Tre.

Ông Nguyễn Trúc Sơn phát biểu tại Họp mặt doanh nghiệp du lịch mừng Xuân Giáp Thìn 2024. Ảnh: Y Thanh.

Ông Nguyễn Trúc Sơn cho biết: “Đối với Bến Tre thế mạnh tiềm năng du lịch vẫn là du lịch sinh thái, du lịch biển, du lịch văn hóa - lịch sử. Trước hết chúng tôi tập trung vào các thế mạnh này để thu hút lượng khách đến Bến Tre nhiều hơn, nhất là những khách vừa nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi giải trí, du lịch hội họp để tập trung phục vụ tốt hơn.

Thứ hai là chúng tôi cũng phát triển các loại hình du lịch gắn với vườn cây ăn trái, thế mạnh của tỉnh để phát triển du lịch cộng đồng. Chúng tôi kết hợp với các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh để phát triển những lợi thế mà tỉnh đang có như sông nước, du lịch biển, các điểm di tích lịch sử trên địa bàn Bến Tre. Đây là những việc mà chúng tôi ưu tiên để thu hút khách du lịch. Để làm được điều đó chúng tôi cần phải tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng nhất là hạ tầng du lịch cho các vùng biển và hạ tầng giao thông để việc đi lại diễn ra thuận lợi.

Thứ ba là chúng tôi tập trung phát triển những sản phẩm du lịch mang tính chất đặc thù như tổ chức festival. Thế mạnh của tỉnh là các sản phẩm về dừa nên chúng tôi sẽ tổ chức Lễ hội dừa, Lễ hội hoa kiểng của tỉnh Bến Tre và tiếp theo là Lễ hội tôm càng xanh. Trong năm 2024 chúng tôi sẽ tổ chức những loại hình như thế, đấy là những sản phẩm đặc thù gắn liền với sản phẩm nông nghiệp của tỉnh".

Lễ hội dừa là sự kiện đặc biệt và độc đáo của tỉnh Bến Tre. Ảnh: XTDL

Ông Sơn cũng nhấn mạnh tỉnh cùng với doanh nghiệp du lịch xây dựng nên mô hình các điểm đến thật sự thu hút du khách, mang tính chất riêng biệt của tỉnh Bến Tre. Hiện nay các khu nghỉ dưỡng trên địa bản tỉnh quy mô không lớn nhưng là những sản phẩm rất đặc biệt gắn với vườn cây ăn trái, gắn với ngành dừa, sông nước như hoạt động vừa đánh bắt thủy sản tôm cá, vừa khai thác vừa phục vụ trải nghiệm của khách du lịch.

Bến Tre sẽ đầu tư đồng bộ hoạt động du lịch kết hợp với sinh thái, lịch sử, văn hóa, tập trung từ nay đến năm 2025 đầu tư vào 2 khu di tích quốc gia đặc biệt là Di tích khu lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu và Di tích Đồng Khởi Bến Tre. Đây là hai khu được xếp hạng đặc biệt và được quy hoạch bài bản cũng như đầu tư nghiêm túc đến góp phần phát triển du lịch.

Cổng vào khu lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh: Mia

"Hiện nay chủ trương của tỉnh rất quan tâm đến phát triển đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp của tỉnh nhà. Chúng tôi có kế hoạch phát triển 5.000 doanh nghiệp cho đến năm 2025, trong đó để chọn ra những lĩnh vực dẫn đầu. Tôi cũng biết rằng trong lĩnh vực du lịch có nhiều doanh nghiệp có thế mạnh, mong muốn Bến Tre chúng ta có những doanh nghiệp quy mô tầm cỡ hoặc những sản phẩm có giá trị, điểm đặc biệt riêng để khi du khách đến Bến Tre sẽ ấn tượng với những sản phẩm như thế”, ông Trúc Sơn bày tỏ.

Du khách hào hứng khi du lịch sinh thái bằng ghe. Ảnh: Bến Tre News

Được biết trong năm 2024 Bến Tre sẽ tổ chức nhiều chương trình xúc tiến du lịch liên kết giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Tiếp theo đó là tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, dự kiến đón lượt khách khá lớn trong đó có lãnh đạo cấp cao của Trung ương.

Bên cạnh đó tỉnh đã phát động hai cuộc thi lớn là “Cuộc thi ảnh đẹp du lịch Bến Tre năm 2024” và “Cuộc thi sáng tác video clip giới thiệu du lịch Bến Tre năm 2024” nhằm quảng bá sâu rộng và truyền đi tình yêu quê hương xứ dừa đến du khách thập phương. Những nỗ lực trên nhằm góp phần xây dựng Bến Tre thêm giàu có, vững mạnh, góp phần chăm lo cuộc sống người dân và phát triển đời sống xã hội.

 Y Thanh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

X

Thông báo