Lưu giữ nét đẹp chiếc áo bà ba

06/06/2024 160 0
Trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa - Du lịch huyện Châu Thành lần thứ 2 năm 2024, sáng 5/6/2024, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Tọa đàm “Nếp áo - Nếp nhà - Nếp văn hóa”. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Trúc Hạnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Thị Kiều Tôn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nguyễn Thị Kim Thoa đến dự.

Biểu diễn áo bà ba. (Ảnh: Huyền Trang)

Tại tọa đàm, đại biểu được nghe trao đổi, chia sẻ những nội dung về nguồn gốc, lịch sử, nét đẹp văn hóa của chiếc áo bà ba; nếp áo bà ba - ý nghĩa và những giá trị trang phục truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đây là trang phục gắn liền với vẻ đẹp dịu dàng, mộc mạc, chân chất của người phụ nữ; biểu tượng cho tâm hồn, kết tinh của quê hương xứ sở, là hồn Việt trải qua mấy trăm năm kể từ khi cha ông ta khai phá mảnh đất phương Nam. Chiếc áo giản dị ấy đã gắn liền trong đời sống sinh hoạt thường ngày của người dân trong những năm tháng kháng chiến gian khổ và hiện diện rất nhiều trong thơ ca, nhạc họa…

Đại biểu dự tọa đàm. (Ảnh: Huyền Trang)

Ngoài ra, những giá trị văn hóa Việt Nam trong thời buổi hiện đại cũng được trao đổi, thảo luận tại buổi tọa đàm. Qua những chia sẻ của các diễn giả cho thấy, văn hóa Việt được ông bà ta bao đời bồi đắp; đó không phải là những điều to lớn, khó hiểu và khó thực hành. Văn hóa của người Việt chân phương nhưng vô cùng sâu sắc, tinh tế. Từ nếp áo, chúng ta học cách đối nhân xử thế, học cách bình tĩnh, hoàn thiện bản thân theo những lời dạy của ông bà xưa.

Trao đổi, chia sẻ về nếp văn hóa và cách lưu giữ nét đẹp chiếc áo bà ba trong cuộc sống hiện đại. (Ảnh: Huyền Trang)

Buổi tọa đàm là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị truyền thống của chiếc áo bà ba Nam Bộ trong đời sống xã hội, tạo sức lan tỏa cộng đồng về tình yêu dành cho trang phục, từ đó khơi dậy trách nhiệm giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống; đồng thời, góp phần tuyên truyền, giáo dục những phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam.

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

X

Thông báo