Nồng nàn hương vị chuối xào dừa

26/10/2023 1470 0
Chuối xiêm được biết đến là thực phẩm vô cùng tốt vì chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Các món ăn từ chuối xiêm luôn được yêu thích bởi sự thơm ngon của nó. Có rất nhiều nguyên liệu kết hợp với chuối xiêm, nhưng ngon nhất vẫn là sự kết hợp giữa chuối và nước cốt dừa, đặc biệt là nước cốt dừa Bến Tre. Một trong những món ăn ngon miệng phổ biển phải kể đến là chuối xào dừa. Chuối xào dừa cũng là món ăn được chế biến và công diễn trong 222 món ăn từ dừa nhân Lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822-2022). Sự kiện này đã phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục Thế giới được công nhận bởi Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings).

Chuối xào nước cốt dừa là một món ăn dân dã Xứ Dừa

Đối với người dân Bến Tre, chuối xào dừa không chỉ là một món đơn giản được nấu ăn cho vui, mà nó còn giúp no bụng trong những bữa ăn gia đình. Nhớ hồi bé, cha mẹ hay rảo vườn nhà, đốn ngay buồng chuối xiêm đen ngon trái treo ở kệ bếp để xả ra từng nải ăn dần. Bữa thì chuối đập nướng, hôm thì chuối hườm hườm nấu rồi thì thay đổi với món chuối xào dừa vừa thơm vừa bùi vừa béo… Với những du khách khi đặt chân tới đây, chuối xào dừa vừa lạ mà lại vừa quen. Người ta cảm thấy lạ bởi vì chưa được nếm thử món ăn này lần nào nhưng cảm thấy quen thuộc vì chính cái tên gọi dân dã của nó, mang đậm chất hồn quê sông nước Xứ Dừa.

Để làm ra món chuối xào dừa với hương vị đậm đà thì đầu tiên phải chọn được nguyên liệu ngon. Người ta phải nấu từ chuối xiêm gần chín vừa ngả vàng, có vẻ ngoài tròn trịa. Đó là những nải chuối không được chín quá, chỉ bắt đầu hườm hườm, khi đó chuối luộc chín sẽ càng dẻo càng ngon miệng. Trước khi chế biến, người ta sẽ ngâm chuối vào nước để chuối tiết hết mủ và sẽ được sạch hơn. Sau đó, chuối được cho vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội, lột vỏ, cắt từng lát theo chiều dài vừa ăn. Riêng bột báng luộc cùng một bó lá dứa nhỏ cho đến khi chín trong, vớt ra để ráo.

                                                                     

Từ những quả chuối, những người đầu bếp đã biến chúng thành một món đặc sản

Tiếp theo là nạo dừa, vắt nước cốt. Để dễ dàng chuẩn bị nguyên liệu chế biến, có thể mua sản phẩm nước cốt dừa đóng hộp tiện lợi, ngon chuẩn vị Bến Tre như: Vietcoco, Cocoxim, Delta coco. Nước cốt dừa sẽ được cho vào nồi đun với lửa nhỏ, cho thêm một ít muối, đường tùy vào khẩu vị từng người, rồi cho thêm ít bột năng quậy sệt. Khi nước cốt dừa sôi thì cho bột báng vào chung, khuấy đều đến khi thấy sóng sánh là được.

Nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến chuối xào dừa

Đây là một món ăn đơn giản dễ ăn, để thưởng thức nó chỉ cần cho chuối đã luộc cắt lát vào đĩa, rồi chan nước cốt dừa nấu chung bột báng lên, sau đó cho thêm một ít đậu phộng rang lên phía trên là có món chuối xào dừa thơm ngon.

Tất cả hương vị của món ăn hòa quyện với nhau rất hấp dẫn

Chuối xào dừa là món ngon Bến Tre dùng nóng hay nguội đều được. Vị mềm ngọt của chuối kết hợp với vị béo đặc trưng của nước cốt dừa Bến Tre, cùng vị thơm giòn của đậu phộng rang sẽ hòa quyện làm nên một đĩa chuối xào dừa giản dị mà đắm say lòng người. Chỉ cần nhai một miếng, du khách sẽ không thể quên được hương vị đậm đà của món ăn này. Mọi người có thể thưởng thức chuối xào dừa ở bất cứ đâu, nhưng chỉ có ở Bến tre, thực khách mới có thể cảm nhận được hết những vị béo ngon tinh túy của món ăn.

Bến Tre là mảnh đất nổi tiếng với những món đặc sản dân dã từ dừa nhưng có sức hút cực kỳ lớn. Vùng đất này cũng có thời tiết khá mát mẻ và dễ chịu quanh năm nên du khách có thể đến đây vào bất cứ thời gian nào. Vì vậy, nếu có dịp được đi du lịch Bến Tre, du khách đừng quên thưởng thức món ăn Xứ Dừa nhưng cực kỳ ngon miệng này nhé! 

                                                                                                Thanh Nhã

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

X

Thông báo