Về Bến Tre, thưởng thức món ngon mùa nấm mối

26/07/2023 2446 0
Những cơn mưa đầu tháng 5 đến giữa tháng 6 âm lịch kéo về, báo hiệu sự sinh sôi, nảy nở của những thực phẩm từ tự nhiên ngọt lành, có thể kể đến nấm mối tại Bến Tre. Vào mùa này, du khách ngoài tỉnh được trải nghiệm các loại hình du lịch đa dạng tại đây thì đừng quên thưởng thức các món ăn ngon từ nấm mối với hương vị độc đáo, thơm ngon.

Trong số rất nhiều món ăn ngon từ nấm mối phải kể đến như: bánh xèo nấm mối, cháo gà nấm mối, nấm mối nướng lá cách, nấm mối kho nước cốt dừa, … mỗi món ngon khi chế biến đều có hương vị đặc trưng. Nhưng nhìn chung, mỗi món ăn có nấm mối đều thể hiện được vị ngọt thanh, đậm đà không thực phẩm nào thay thế được.

Thực phẩm quý theo mùa

Không giống như các loại nấm khác như nấm rơm, nấm mèo… có thể trồng bằng meo nhân tạo và được chế biến thưởng thức quanh năm. Nấm mối chỉ có một mùa duy nhất khi đến mùa mưa tháng 4 đến tháng 6, là lúc nấm mối phát triển nhiều nhất và phụ thuộc vào tự nhiên theo những gò mối trong vườn mà không có sự can thiệp nào khác.

Nấm thường mọc lên từ những gò đất cao ráo, nơi trú ngụ và phát triển của loài mối. Đặc biệt, loại nấm này phải nhổ bằng tay hoặc dùng cây đào từ gốc lên chứ không thể dùng dao vì khi có mùi kim loại, ụ mối sẽ bỏ đi và nấm không mọc lại được. Bên cạnh đó, nấm mối khi nở tàn thì con mối sẽ ăn trở lại, nên đa phần sẽ nhổ khi nấm chưa nở.

Nấm mối là một thực phẩm quí vì có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lão hóa và có khả năng ức chế tối đa sự sinh trưởng của các virus. Chính vì thế, nhiều du khách đến Bến Tre không chỉ để thưởng thức món ngon mà còn để cung cấp, bổ sung cho cơ thể những khoáng chất cần thiết trong cơ thể từ nấm mối.

Nấm mối sau khi thu hoạch trong vườn (Ảnh: B.T)

Nấm mối trong vườn dừa (Ảnh: T.T)

Ẩm thực đa dạng từ nấm mối

Nấm mối kho tiêu là một món ăn đơn giản, dễ làm nhưng khi thưởng thức lại có thể cảm nhận được trọn vẹn của nấm mối hoà cùng vị nồng đậm từ nước mắm, tiêu và các gia vị khác. Có dịp về thăm Xứ Dừa vào mùa này, du khách đừng quên thưởng thức món nấm mối kho tiêu, không chỉ mang lại ký ức của những người con Bến Tre xa xứ mà còn khiến bao lữ khách bất ngờ vì món ăn đơn giản nhưng lại có một hương vị đặc biệt mà không loại nấm nào mang lại.

Nấm mối kho tiêu (Ảnh: dienmayxanh.com)

Vào mùa mưa đầu tháng sáu, người dân Bến Tre thường nhổ nấm mối nấu cháo cùng gạo thơm rang và kết hợp nước cốt dừa. Đây là một món đặc trưng không phải ai cũng được thưởng thức quanh năm. Du khách có thể cảm nhận được vị ngọt thanh và giòn từ nấm mối kết hợp sự béo ngậy từ cháo và nước cốt dừa lạ miệng. Cả hai nguyên liệu là sự hoà quyện để nâng tầm món ngon từ nấm mối kết hợp cùng nước cốt dừa Bến Tre.

Một món ngon đậm chất Xứ Dừa phải kể đến nấm mối xào củ hủ dừa. Củ hủ dừa là phần đọt non của cây dừa, cắt mỏng đem xào với nấm mối tươi mát, bổ dưỡng khiến thực khách cảm nhận được cái hương vị tự nhiên đặc biệt thanh của nấm hoà quyện cùng củ hủ giòn và ngọt mà chỉ ở nơi đây mới có và được phục vụ từ người dân Bến Tre đôn hậu, thật thà.

Ngoài những món ăn độc đáo kể trên, nấm mối còn chế biến được vô số món ăn ngon như: nấm mối xào sả ớt, gà hầm nấm mối, nấm mối hấp gà ta… món nào cũng hấp dẫn không nơi nào có được làm say lòng du khách phương xa của nguyên liệu tự nhiên này mang lại.

Du khách đến Bến Tre, ngoài trải nghiệm Du lịch “Sinh thái sông nước Xứ Dừa” với nhiều loại hình du lịch, thưởng thức ẩm thực với nhiều món ăn hấp dẫn, đừng bỏ qua món ngon được chế biến từ nấm mối với hương vị đặc trưng theo mùa, cảm nhận vẻ đẹp và sự mộc mạc của những con người chất phát để mỗi khi nhắc đến Bến Tre, sự thân thiện mến khách của con người qua những món ăn được làm từ nấm mối mà thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất này./.

Bảo Trâm

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

X

Thông báo