Món Ngon Từ Nước Dừa Bến Tre

20/06/2024 218 0
Về Bến Tre, du khách bốn phương sẽ được thưởng thức loại nước mát lành tự nhiên mà không nơi đâu sánh được nhờ vào thổ nhưỡng nơi đây. Và ai đã phải lòng ẩm thực từ loại trái này rồi thì sẽ nhớ mãi về nó. Đó chính là tinh túy của trái dừa Bến Tre. Dừa tươi từ lâu đã được xem là một loại thức uống giải khát rất tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Từ cơm dừa, nước dừa, có thể chế biến ra những loại nước uống mát lành cho những ngày hè nóng nực và những món ăn thơm ngon hấp dẫn quanh năm.

Nước dừa được ví như là một loại nước thần kỳ mà tự nhiên đã ban tặng cho con người. Nước dừa vô cùng giàu chất dinh dưỡng, có thể nói đến đó chính là thành phần các chất điện giải, axit amin, các khoáng chất cùng hàng loạt các chất dinh dưỡng khác. Người dân Bến Tre đã kết hợp sáng tạo ra nhiều thức uống từ nước dừa, cơm dừa như nước dừa tắc, nước rau má dừa, sinh tố dừa, … cùng các món ăn mát lạnh như rau câu dừa tươi, thạch trái cây nước dừa, … Nước dừa tươi còn là một nguyên liệu kết hợp không thể thiếu để chế biến nên những món kho, món lẩu, … ngọt thanh tự nhiên vô cùng hấp dẫn như: cơm trái dừa, tôm hấp nước dừa tươi, cá bống kho nước dừa, gà quay nước dừa, thịt ba chỉ kho trứng nước dừa tươi, lẩu ngọt, lẩu chua, …

Nước dừa tươi Bến Tre (Ảnh: T.N)

Nếu có dịp về Bến Tre - Du lịch sinh thái sông nước Xứ Dừa, du khách không chỉ được trải nghiệm lại cảm giác yên bình miền quê, dạo quanh những khu homestay bình dị, được thả mình dưới những rặng dừa xanh, bên những dòng sông gió mát trong lành. Du khách còn được thưởng thức những bữa cơm đậm đà tình quê thanh bình ấm áp với cơm nóng cùng rất nhiều các món ăn từ dừa, trong đó có đặc sản phổ biến và thơm ngon tự nhiên tại Bến Tre đó là cá bống kho nước dừa.

Với hương vị đặc biệt, đặc sản cá bống kho nước dừa được Tổ chức kỷ lục Việt Nam - VietKings bình chọn vào Top món ăn đặc sản Việt Nam (2021-2022) và được giới thiệu trên các cổng thông tin điện tử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Top Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu (VietWorld), các kênh truyền thông cùng các địa phương trên cả nước.

Để chế biến được món ăn ngon này, cần chuẩn bị nguyên liệu chính là dừa tươi và cá bống. Dừa tươi sẽ được bổ tách lấy nước cho vào tô. Để khử mùi tanh của cá bống thì sau khi làm cá xong cần chà xát cá với muối và chanh rồi rửa sạch, để ráo nước. Điều đặc biệt tạo nên đặc sản Bến Tre là món ăn này được kho với cá bống. Cá bống rất phổ biến ở Bến Tre, thường được bắt tự nhiên ở các mương rạch nhiều bóng râm bằng cách câu với mồi nhử hay đặt đục, đặt dớn, đặt lợp, … Tuy là loại cá dân dã nhưng thịt rất ngon, ngọt tạo nên nét riêng biệt và là món ăn quen thuộc gắn bó với đời sống của bà con Xứ Dừa từ xưa đến nay.

Cá bống dừa tự nhiên, tươi ngon (Ảnh: sưu tầm)

Cách chế biến món này cũng rất đơn giản, ướp cá bống với nước mắm, nước màu dừa, hành, tỏi, hạt nêm, … Sau 30 phút, cá ướp xong được cho vào nồi đất và bắt đầu đun lên. Lúc này có thể cho vào nồi một ít dầu ăn trộn đều. Đun đến khi thịt cá săn lại, cho tiếp vào nồi một ít tóp mỡ, như vậy cá sẽ chín đều hơn và nhìn món ăn rất đẹp mắt. Đặc biệt khi chế biến món cá bống kho, nếu chuẩn bị được dụng cụ nấu là chiếc ơ đất (tộ, nồi đất) thì cá kho nước dừa sẽ đậm vị hơn.

Cá bống kho nước dừa đang sôi trên bếp thơm lừng (Ảnh: T.N)

Công đoạn tiếp là cho ớt, tiêu hạt vào nồi đất để tạo mùi vừa cay cay, vừa thơm. Khoảng 15 phút sau thì cho nước dừa xiêm vào ngập mặt cá để cá thấm nước dừa. Ngày nay, để thuận tiện cho việc chuẩn bị nguyên liệu chế biến, có thể mua sản phẩm nước dừa tươi đóng hộp tiện lợi, ngon chuẩn vị Bến Tre như: Vietcoco, Cocoxim, Delta coco. Khi cho nước dừa vào, lửa cần được giảm xuống riu riu, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn và nấu thêm 10 phút nữa cho tới khi nồi cá còn xâm xấp nước là nhấc xuống, nồi cá kho còn sôi li ti nóng hổi bóc khói là thưởng thức ngay.

Cá bống kho nước dừa màu đẹp, mùi vị đậm đà thơm ngon (Ảnh: T.N)

Món cá bống kho nước dừa với mùi vị thơm lừng đánh thức mọi giác quan, thịt cá săn chắc, màu đẹp, ăn lại ngon, không hề có chút mùi tanh nào của cá, không chỉ cá tươi ngon mà nước kho cá cũng rất đậm đà. Món ăn sẽ càng thêm ngon khi ăn kèm với cơm nóng và các loại rau vườn như: kèo nèo, đọt nhãn lòng, chuối sống, bắp chuối non, đậu rồng, bông súng, … để chấm với nước cá, ngon, chân chất, dân dã, càng ăn càng kích thích vị giác. Ngoài ra, cá bống kho nước dừa ăn với cháo trắng và rau củ luộc cũng rất hấp dẫn.

Cá bống kho nước dừa càng thêm ngon

khi ăn kèm với cơm nóng và các loại rau vườn (Ảnh: T.N)

Món cá bống kho nước dừa sẽ giúp cho bữa cơm mỗi gia đình thêm phần phong phú hơn. Hãy về Bến Tre và thưởng thức những đặc sản ẩm thực Xứ Dừa mang đậm nét dân dã đặc trưng nơi đây, đặc biệt là đừng quên thưởng thức đặc sản cá bống kho nước dừa, một trong những món ăn đậm vị ngọt lành của cá đồng tươi, bữa cơm hòa chung với những tiếng cười vui vẻ, sẽ giúp du khách càng ăn càng ngon cơm và càng thương mến Bến Tre./.

Thanh Nhã

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

X

Thông báo